Sau khi các nữ vận động viên chạy đua của Trung Quốc phá 9 kỷ lục thế giới vào cuối năm 1993. Các nước phương Đông trong đó có cả Việt Nam đã bắt đầu chú ý đến Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng (Cordyceps sinensis) – Một thượng phẩm góp phần giúp cho các vận động viên Trung Quốc tạo ra nhiều điều kỳ tích mang tầm thế giới. Vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng là gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy?

Thực tế trên thế giới có hơn 507 loài trùng thảo. Trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng (ĐTHT). Còn lại là trùng thảo hoặc nấm đông trùng ít có giá trị. Giống loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng. Đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng và phát triển.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Theo WikipediaĐông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý, bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.”

a/ Khu vực phân bố đông trùng Cordyceps sinensis

Ở Trung Quốc, đông trùng hạ thảo phân bố chủ yếu ở những khu vực cao khoảng 4000m so với mực nước biển như Thanh Hải, Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Cam Túc. Loại thảo dược này chỉ tồn tại ở độ cao 3.800 – 5.000m trên mực nước biển. Tỷ lệ sống sót rất thấp (>7%), trải qua 2-3 năm mới thực sự trở thành dđông trùng hạ thảo.

Người dân khai thác dđông trùng hạ thảo trên cao nguyên Tây Tạng

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn được các nước Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ nghiên cứu. Nhưng chúng chỉ là Nấm đông trùng, chất lượng kém hơn đông trùng Tây Tạng rất nhiều.

b/ Mô tả đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên

Khi còn sống, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng giống hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá.

– Kích thước: Dài khoảng 4 – 11 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm.

– Màu sắc: Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu nâu đỏ.

– Số chân: Đông trung hạ thảo có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 cặp ở giữa là rõ nhất.

– Mùi vị: Khi sấy khô có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con khô

c/ Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là cây hay con?

Đông trùng vừa là cây lại vừa là con. Ban đầu khi hình thành sẽ mang hình dáng sâu nhỏ. Vào mùa đông, khi mà bào tử nấm Cordyceps sinensis lây nhiễm sang ấu trùng sâu bướm (lúc này vẫn còn ở dạng côn trùng – “đông trùng”). Sau đó sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng từ trong cơ thể ấu trùng. Giết chết vật chủ và đợi khi mùa hạ tới cùng khí hậu ấm nóng, mọc lên quả thể nấm trên xác vật chủ ở hình dạng cây nấm – “hạ thảo”.

Thành phần trong đông trùng hạ thảo là gì?

Bằng những phương pháp nghiên cứu hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng (cordyceps sinensis) có rất nhiều thành phần quý như:

  • Cordycepin
  • Adenosine, Hydroxyethyl – adenosine
  • D-manitol, Polysaccharide, Selen
  • Hoạt chất (HEAA – Hydroxy – Ethyl – Adenosine – Analogs)
  • Acid amin: 17 loại acid amin khác nhau
  • Nguyên tố vi lượng: AI, SI, K, Na, …
  • Các vitamin: Vitamin B2, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, Vitamin B12 …
  • Có 28 acid béo bão hòa và không bão hòa, chất dẫn xuất của chúng và các acid hữu cơ khác (oleic, linoleic, palmitic, và stearic).
Thành phần trong đông trùng hạ thảo
Thành phần trong đông trùng hạ thảo cordyceps sinensis

Những loại đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo được phân loại chủ yếu theo nguồn gốc xuất xứ và cách chế biến.

a/ Phân loại theo dạng

– Đông trùng hạ thảo nguyên con: là sản phẩm thuần túy nhất giữ nguyên hình dạng của đông trùng hạ thảo. Quan sát bên ngoài chúng giống như một chồi lá khô mọc lên từ thân sâu non. Đông trùng hạ thảo nguyên con có 2 dạng: Đông trùng khô và đông trùng hạ thảo tươi.

– Đông trùng hạ thảo dạng nước: là sản phẩm đã qua chế biến, được đóng gói hoặc đóng chai nhỏ dưới dạng nước hoặc dung dịch. Loại này có ưu điểm dễ dàng sử dụng và hấp thụ. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau kể cả trẻ em.

– Đông trùng hạ thảo dạng viên nang: cũng là một sản phẩm đã qua chế biến và tổng hợp dưới dạng viên nang tiện dụng.

– Đông trùng hạ thảo dạng bột: là ĐTHT khô sau khi được sơ chế và làm sạch đem nghiền thành bột để dễ sử dụng với nhiều hình thức khác nhau như nấu ăn, pha trà,…

– Đông trùng hạ thảo dạng cao: là sản phẩm đã trải qua quy trình chế biến khép kín để thành dạng cao sệt. Ưu điểm: dễ hấp thụ, hiệu quả nhanh và tiện hơn trong việc đóng gói, vận chuyển cũng như bảo quản.

b/ Phân loại theo quốc gia

– Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (Cordyceps Sinensis): Là loại đông trùng hạ thảo tự nhiên duy nhất trên thế giới, đến nay chưa có quốc gia nào nghiên cứu nuôi trồng được và có giá thành khoảng 2,2 tỷ đồng/kg. Hiện nay có khá nhiều cửa hàng bán đông trùng hạ thảo chỉ với 500.000đ/kg, 1 triệu hoặc vài triệu 1kg.

– Đông trùng hạ thảo Việt Nam (Cordyceps Militaris): Là loại trùng thảo được nuôi trồng phổ biến trong phòng thí nghiệm từ ấu trùng nhộng tằm hoặc hỗn hợp nước dừa, gạo lức. Giá thành rẻ hơn rất nhiều (khoảng 450 triệu đồng/kg, thấp hơn gần 1 tỷ đồng) so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (bên phải) – Nấm đông trùng hạ thảo (bên trái)

– Đông trùng hạ thảo Nhật Bản: Viện nghiên cứu Seiken Well Inc. của Nhật Bản đã tận dụng sợi nấm để nuôi trồng trùng thảo với công nghệ lên men. Các sản phẩm đông trùng tại Nhật chỉ được điều chế để sử dụng trong 1 tháng.

– Đông trùng hạ thảo Mỹ: Là số ít các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis.

– Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc: Là loại nấm đông trùng hạ thảo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *